Bình Dương mua lại trạm thu phí BOT rồi phá bỏ

Tỉnh Bình Dương đã mua lại và phá bỏ một trạm thu phí tại phường An Phú thuộc thị  xã Thuận An, dừng kế hoạch lập hai trạm mới, đồng thời không kêu gọi đầu tư theo hình thức BOT

UBND tỉnh Bình Dương vừa mua lại một trạm phu phí giao thông của các chủ đầu tư BOT rồi xóa bỏ trạm này. Ngoài ra, tỉnh cũng đang chuyển đổi hình thức đầu tư các dự án hạ tầng giao thông từ thu phí hoàn vốn sang hình thức không thu phí.

Việc xóa bỏ  trạm này  khiến cho các doanh nghiệp vận tải, tài xế, người dân vui mừng. Đây là tuyến đường huyết mạch có lượng lớn xe tải, xe container chở hàng lớn đi vào các khu công nghiệp, cảng rất lớn như VSIP 1, ICD Tân Cảng - Sóng Thần,...Và kết nối trực tiếp các đường đi TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước.

Mua lại và xóa bỏ trạm thu phí

Sau khi mua lại trạm thu phí này, UBND tỉnh Bình Dương triển khai dự án nâng cấp mới, mở rộng tuyến đường dài khoảng 5,3 km, xây bổ sung các cầu vượt tại các nút giao là điểm nóng thường kẹt xe như ngã sáu An Phú, ngã tư 550 và nút giao trọng điểm Sóng Thần. Tổng chiều dài dự án là 12,3 km với vốn đầu tư lên đến 1.330 tỉ đồng song khi dự án hoàn thành, tỉnh vẫn sẽ không mở lại trạm thu phí.

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương cũng đang chuyển đổi hình thức đầu tư các dự án hạ tầng giao thông từ thu phí hoàn vốn sang không thu phí.  Đơn cử, đường Tân Vạn - Mỹ Phước - Bàu Bàng dài hơn 64 km, là trục đường kết nối quan trọng của Bình Dương và của khu vực Đông Nam Bộ với vốn đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng. Ngoài ra, hai tuyến đường ĐT 746 và ĐT 747B cũng đang được mở rộng thành sáu làn xe với tổng chi phí khoảng 1.500 tỉ đồng.

Người trong cuộc nói gì ?

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết ngoài việc mua Trạm thu phí An Phú để xóa bỏ, tỉnh cũng nghiên cứu các giải pháp huy động khác ngoài ngân sách để đầu tư phát triển và nâng cấp hạ tầng giao thông. Trong đó, tính tới hình thức đối tác công tư (PPP) ở các dự án đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng, đường Thủ Biên - Đất Cuốc, cầu Bạch Đằng 2... 

 

''Chúng tôi không để người dân, các doanh nghiệp vận tải, đơn vị vận chuyển hàng hóa tốn thêm phí khi đi trên các tuyến đường của Bình Dương'' - ông Liêm nói.

Cần vốn nhiều nhưng chưa kêu gọi BOT

Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Bình Dương cần khoảng 253.648 tỷ đồng vốn đầu tư cho giao thông vận tải, bình quân mỗi năm cần khoảng 50.730 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh chưa có kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông theo hình thức BOT. Tỉnh này có chủ trương kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, đổi lại, tỉnh sẽ có các chính sách để đảm bảo hoàn lại vốn cho nhà đầu tư nhưng không phải bằng cách thu phí.

Mặc dù mất đi nguồn thu ngân sách đáng kể, song lãnh đạo tỉnh đánh giá việc bỏ bớt trạm thu phí sẽ tạo điều kiện không nhỏ cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, thu hút được các nhà đầu tư xây dựng các khu đô thị, nhà máy các khu công nghiệp. 

''Nếu không lập trạm thu phí sẽ mất một nguồn thu ngân sách đáng kể. Tuy nhiên, việc bỏ bớt trạm thu phí sẽ tạo điều kiện không nhỏ cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn và thu hút được các nhà đầu tư xây dựng các khu đô thị, nhà máy các khu công nghiệp. Tôi mong muốn trên địa bàn tỉnh Bình Dương không có trạm thu phí nào'' - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam nhấn mạnh.

--------------------------------------------------

Tăng phí nhưng phải chi hàng trăm tỷ đồng

 • HĐND tỉnh Bình Dương vừa thông qua nghị quyết tăng mức phí trạm BOT đường ĐT741 nối tỉnh Bình Dương - Bình Phước. Đây là lần đầu tiên sau 10 năm dự án này chỉnh tăng phí dù chủ đầu tư nhiều lần đề nghị.
 • Mức phí sẽ tăng 5.000-20.000 đồng/lượt, tùy loại xe. Tuy vậy, chủ đầu tư phải bổ sung nhiều hạng mục ngoài hợp đồng BOT như hệ thống chiếu sáng, đèn tín hiệu, hệ thống thoát nước... với chi phí lên đến hàng trăm tỉ đồng.
 • 13  là tổng số trạm thu phí giao thông ở Bình Dương hiện nay. Các trạm này thu phí hoàn vốn cho bảy dự án BOT giao thông. Hệ thống các trạm thu phí dày đặc khiến người dân than phiền, bức xúc khi tham gia giao thông trên các cung đường này

Theo: plo.vn

CÔNG TY TNHH SONG THÁI TÙNG

Trụ sở chính

 • Địa chỉ: Số 4/21 KP Hòa Lân 1, P.Thuân Giao, TX.Thuận An, Bình Dương.
 • Điện thoại: 0274.3814.142
 • DĐ: 0988.488.818
 • Email: songthaitung.co@gmail.com
 • Fax: 02743814143

Chi nhánh Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: 26-28 Đường 783 Tạ Quang Bửu, P4, Q8, TPHCM
 • Điện thoại: 0916.400.114

Chi nhánh Bình Phước

 • Địa chỉ: Số 66 Đường Đinh Tiên Hoàng,Khu Phố 4, P.Thác Mơ, TX.Phước Long, Bình Phước
 • Điện thoại: 0912.861.181

MẠNG XÃ HỘI

LỊCH LÀM VIỆC

Thời gian làm việc công ty

Từ Thứ 2 - Thứ 7


Từ 7h30 đến 17h